1 triệu tỷ đồng gửi ngân hàng là nguồn nhàn rỗi tạm thời

11:57 | 01/06/2023

Giải trình trước Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã nêu lý do vì sao tồn dư ngân sách 1 triệu tỷ nhưng không thể chi dùng vào việc khác.

010620231134-z4394784588609_12cb6740bf507ddeb04c2969b632b5e6

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc giải trình trước Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Trước đó, một số ĐBQH hội nêu sự việc tồn dư 1 triệu tỷ đồng của Nhà nước đang gửi hệ thống ngân hàng và đề xuất bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động hoặc xây dựng nhà ở cho thuê, nhà trọ ở các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Ngoài ra, ĐBQH cũng đề nghị Kho bạc Nhà nước tối ưu hoá nguồn vốn nhàn rỗi tạm thời, đồng thời đề nghị thành viên Chính phủ có trả lời thoả đáng để tháo gỡ cho nền kinh tế.

Giải trình vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc xác nhận có việc tồn dư ngân sách là 1.043 ngàn tỷ đồng và đang được gửi ngân hàng để lấy lãi. Cụ thể gửi Ngân hàng Nhà nước 895.000 tỷ đồng với lãi suất 0,8%/năm và 130.000 tỷ đồng gửi ngắn hạn tại ngân hàng thương mại.  Tuy nhiên số tiền này không thể chi vào các việc khác bởi: “đã gắn với nhiệm vụ chi cụ thể, tức là nguồn này là nguồn nhàn rỗi tạm thời mà đã có trong dự toán được Quốc hội phê chuẩn, chẳng hạn như bố trí vào các dự án đầu tư công, dự án về chương trình mục tiêu quốc gia, v.v.. và nguồn thì đã có nhiệm vụ chi chi tiết, tồn đọng là vì chúng ta chưa giải ngân hết chứ không phải là nguồn để phân bổ vào việc khác”, ông Phớc nói.

Đối với vấn đề liên quan đến quản lý Nhà nước của Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết trong quản lý hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, vừa qua có những tồn tại như kênh liên kết giữa ngân hàng thương mại và công ty bảo hiểm, tức là ngân hàng thương mại ký hợp đồng với công ty bảo hiểm để bán bảo hiểm cho khách hàng thông qua ngân hàng giới thiệu để hưởng hoa hồng. Thứ hai là các hợp đồng dài, chưa rõ ràng nên người mua thường đọc không kỹ cho nên xảy đến việc thua thiệt khi khiếu kiện. “Về vấn đề này, Bộ Tài chính cũng đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước đã kiểm tra và xử lý nghiêm những ngân hàng và những công ty bảo hiểm vi phạm. Chúng tôi liên tục hội ý và phối hợp với nhau để thực hiện nhiệm vụ này. Bộ Tài chính cũng đang xây dựng nghị định và thông tư để thực hiện pháp luật về kinh doanh bảo hiểm, tập trung vào nguyên tắc cung cấp các sản phẩm bảo hiểm và hợp đồng bảo hiểm rõ ràng hơn, ngắn hơn, trọng tâm hơn, làm rõ quyền lợi, thời hạn và nghĩa vụ của các bên và quy định gói định mức tối đa chi thưởng, quy định các vấn đề về chi đại lý, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm”, Bộ trưởng cho hay.

Đề cập đến giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chỉ rõ cần giải quyết được tổng cầu, tức là tăng tiêu dùng xã hội lên, tăng đầu tư tư nhân lên, đặc biệt trong lĩnh vực như bất động sản, điện tái tạo, giải ngân đầu tư công, xuất, nhập khẩu. Từ đó, ông đề nghị phân cấp mạnh mẽ cho các địa phương và các bộ, ngành, ví dụ như vốn chương trình mục tiêu; chi thường xuyên để sửa chữa, nâng cấp các công trình công và các máy móc thiết bị… đồng thời tập trung giải quyết những vướng mắc về mặt pháp lý, đặc biệt là đất đai và các công trình điện. Ngoài ra, giải quyết thị trường và cung ứng vốn theo phương châm hành động và hành động hướng đến doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. “Doanh nghiệp là tế bào của nền kinh tế, doanh nghiệp có phát triển thì mới giải quyết được công ăn việc làm, tăng trưởng được và thu ngân sách được thì sẽ thành công”.

Theo NDT

Đọc nhiều nhất

Bài viết được chọn

Đề xuất đánh thuế tất cả hàng hoá nhập khẩu qua Shopee, Lazada, Tiki, TikTok

Tại Việt Nam, hàng ngày có trung bình 4 đến 5 triệu đơn hàng giá trị nhỏ được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam qua các sàn Shopee, Lazada, Tiki, TikTok… Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh trình bày. Ảnh: Phạm Thắng Dự án luật sửa […]