Tổng thống Biden: Đã có được thỏa thuận để tránh kịch bản nước Mỹ vỡ nợ

12:47 | 29/05/2023

Giờ đây cả ông Biden và McCarthy sẽ phải thuyết phục các chính trị gia trong đảng của mình ủng hộ cho gói chi tiêu mới, cùng lúc đó làm giảm đi những căng thẳng nội bộ hai đảng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Bloomberg

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được thỏa thuận cuối cùng để tránh kịch bản nước Mỹ vỡ nợ. Kết quả này đã có được sau khi hai ông có cuộc đối thoại quan trọng vào chiều ngày Chủ Nhật, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg.

“Chúng tôi đã đón nhận tin tốt. Tôi mới nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện McCarthy. Chúng tôi đã có được thỏa thuận về cân bằng ngân sách”, ông Biden nói với phóng viên Nhà Trắng.

Ông hối thúc lưỡng viện Mỹ sớm bỏ phiếu thông qua dự thảo ngân sách mới.

Giờ đây cả ông Biden và McCarthy sẽ phải thuyết phục các chính trị gia trong đảng của mình ủng hộ cho gói chi tiêu mới, cùng lúc đó làm giảm đi những căng thẳng nội bộ hai đảng.

Dù rằng hai đảng có thể coi như đã đạt được thỏa thuận, thời gian nước Mỹ vỡ nợ đang dần đến. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vào ngày thứ Sáu cảnh báo rằng trần nợ của chính phủ Mỹ sẽ cần phải được điều chỉnh nâng trước ngày 5/6/2023 nhằm tránh khả năng nước Mỹ không thanh toán được nhiều khoản tiền cần thiết.

Tổng thống Biden khẳng định đánh giá cao những nỗ lực của ông McCarthy trong đối thoại về ngân sách, tuy nhiên nói: “Tôi cũng không biết liệu ông có kêu gọi được đủ số phiếu bầu hay không”.

Vào tháng này, Tổng thống Mỹ đã buộc phải rút ngắn chuyến đi đến Hiroshima – Nhật để dự hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển G-7 cùng với một số chuyến đi khác đến Papua New Guinea và Australia để có thể dành thời gian cho việc đàm phán nâng trần nợ.

Trong tuần vừa rồi, những thông tin liên quan đến trần nợ Mỹ đã gây ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán Mỹ.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm phiên ngày thứ Tư khi mà các nhà hoạch định chính sách Mỹ chật vật trong việc đạt được thỏa thuận về mức trần nợ Mỹ, thực tế này không khỏi khiến nhiều người lo sợ về khả năng vỡ nợ.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 255,59 điểm tương đương 0,77% xuống 32.799,92 điểm; chỉ số S&P 500 hạ 0,73% xuống 4.115,24 điểm còn chỉ số Nasdaq hạ 0,61% xuống 12.484,16 điểm.

Quốc hội Mỹ và các chính trị gia trong chính quyền Tổng thống Joe Biden đang hướng đến mục tiêu nâng trần nợ Mỹ trong 2 năm. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy vào ngày thứ Năm cho biết các cuộc đối thoại hiện đang phát huy tác dụng, tuy nhiên khẳng định thêm: “Chúng ta sẽ cần phải có thêm bước tiến trong đối thoại”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo nước Mỹ có thể sớm vỡ nợ ngay từ ngày 1/6/2023 nếu trần nợ Mỹ không được điều chỉnh tăng. Các chuyên gia kinh tế và các nhà lãnh đạo phố Wall đồng thời thể hiện quan điểm lo lắng về tác động từ vấn đề trần nợ Mỹ.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại quỹ OANDA, ông Ed Moya, nhận xét: “Một khi thỏa thuận nợ được đàm phán xong xuôi, thị trường sẽ phải đương đầu với thực tế phũ phàng rằng Fed sẽ tiếp tục siết chặt chính sách tiền tệ, gây hại cho nền kinh tế. Việc quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ kết thúc sẽ không xảy ra cho đến cuối mùa hè, điều đó cũng đồng nghĩa chúng ta sẽ có những đợt hạ lãi suất mạnh tay vào năm sau”.

Số liệu công bố vào ngày thứ Sáu cho thấy lạm phát tháng 4/2023 tăng vượt kỳ vọng. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân, chỉ số mà Fed hay sử dụng để tính toán điều chỉnh chính sách, tăng 0,4% trong tháng vừa qua và tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Thời Đại

Đọc nhiều nhất

Bài viết được chọn