Đức, Anh căng thẳng về năng lượng, thực phẩm

11:49 | 26/03/2023

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times hôm 24-3, ông Klaus Müller, người đứng đầu Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức, cho biết cuộc khủng hoảng điện ở nước này chưa kết thúc.

Theo ông, phần lớn kết quả phụ thuộc vào việc liệu mùa đông tới có lạnh hơn mùa đông trước hay không, kêu gọi các doanh nghiệp và hộ gia đình nỗ lực cắt giảm tiêu thụ khí đốt hơn nữa.

Mùa đông năm 2023-2024 cũng sẽ là mùa đông đầu tiên nước Đức phải trải qua mà hoàn toàn không có bất kỳ lượng khí đốt nào được cung cấp từ Nga, trong khi nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu dự kiến sẽ không tăng đáng kể trong năm nay hoặc năm tới.

Sự phục hồi của Trung Quốc cũng có thể dẫn đến nhu cầu khí đốt cao hơn, ảnh hưởng đến giá. Ngành công nghiệp Đức đã sử dụng khí đốt ít hơn 20% vào mùa đông vừa qua nhưng cần phải cắt giảm hơn nữa.

Đức, Anh căng thẳng về năng lượng, thực phẩm - Ảnh 1.

The Guardian dẫn lời nhà kinh tế trưởng của ONS Grant Fitzner cho biết đó là mức tăng cao nhất trong hơn 54 năm qua, đặc biệt tăng cao đối với các mặt hàng salad và rau củ do chi phí năng lượng cao và thời tiết xấu dẫn đến thiếu hụt.

Như vậy lạm phát ở Anh đã tăng lại bất ngờ sau 3 tháng chậm liên tiếp. Dữ liệu được đưa ra ngay trước khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) công bố tăng lãi suất lần thứ 11 liên tiếp hôm 24-3, lên thêm 0,25 điểm %.

Theo NLĐ

Đọc nhiều nhất

Bài viết được chọn

Đề xuất đánh thuế tất cả hàng hoá nhập khẩu qua Shopee, Lazada, Tiki, TikTok

Tại Việt Nam, hàng ngày có trung bình 4 đến 5 triệu đơn hàng giá trị nhỏ được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam qua các sàn Shopee, Lazada, Tiki, TikTok… Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh trình bày. Ảnh: Phạm Thắng Dự án luật sửa […]