Viễn cảnh đồng nhân dân tệ soán ngôi USD

7:30 | 01/09/2023

Mặc dù có nhiều hy vọng nhưng viễn cảnh đồng nhân dân tệ soán ngôi đô la Mỹ vẫn quá xa vời.

Hãng tin Yahoo Finance viết: Việc sử dụng đồng tiền quốc gia Trung Quốc (đồng nhân dân tệ) trong các giao dịch quốc tế ngày càng trở nên đáng chú ý, nhưng vị thế của USD vẫn không thể lay chuyển.

“Theo ING (cộng đồng các ngân hàng Hà Lan), việc đồng nhân dân tệ Trung Quốc dần mạnh lên trong hệ thống tài chính toàn cầu đang làm giảm sức nặng của các loại tiền tệ hàng đầu khác, chứ không phải đồng đô la”.

“Các thỏa thuận thanh toán song phương và những hiệp định thương mại xuyên biên giới của Trung Quốc đã củng cố đáng kể vị thế của đồng nhân dân tệ”.

“Trong khi năm 2010, nó chỉ chiếm 0,03% luồng thanh toán toàn cầu thì vào tháng 7/2023, con số này đã vượt quá 3%, theo dữ liệu thể hiện trong mạng lưới thanh toán SWIFT”.

“Trong một báo cáo tuần trước, ING cho biết sự tăng giá của đồng nhân dân tệ dường như đang gây áp lực lên các loại tiền tệ khác như bảng Anh”, bài báo của Yahoo Finance nói rõ.

Nhưng bất chấp khó khăn, USD vẫn là đồng tiền chính trong thương mại toàn cầu.

Sự trỗi dậy của BRICS và các thị trường mới nổi khác có thể tạo ra nhu cầu tự nhiên hơn về các lựa chọn thay thế cho đồng đô la Mỹ, nhưng điều này vẫn chưa xảy ra.

Đồng đô la Mỹ vẫn chiếm ưu thế tuyệt đối trong thanh toán quốc tế.

Hiện tại, tỷ trọng giao dịch thông qua SWIFT bằng đồng USD vẫn tương đối ổn định, đứng ở mức 46,5% trong tháng 7 và 42% trong nửa đầu năm 2023, so với 41% vào năm 2022 và 44% vào năm 2015. Trong khi đó, việc sử dụng đồng euro trên hệ thống thanh toán SWIFT đạt mức thấp kỷ lục 24,4% vào tháng trước.

“Dữ liệu SWIFT gần đây xác nhận sức mạnh của USD, ngay cả khi nó phải đối mặt với những nỗ lực phi đô la hóa sâu hơn và luận điệu chống đồng tiền của Mỹ ngày càng tăng từ khối thị trường mới nổi”, bài báo nói thêm.

Trung Quốc đang dần tạo ra giải pháp thay thế của riêng mình nhằm loại bỏ cơ cấu SWIFT do phương Tây thống trị, bằng cách tạo ra khái niệm Hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế – CIPS.

Tuy nhiên theo ING, các hệ thống thanh toán và nhắn tin tài chính của phương Tây chiếm lượng giao dịch nhiều gấp 40 lần so với CIPS của Trung Quốc, do vậy đồng nhân dân tệ chưa thể đạt được vị thế như Bắc Kinh mong đợi.

Đồng nhân dân tệ chỉ có thể nắm giữ vị thế cao hơn khi được Khối BRICS chọn làm đồng tiền chung.
Theo Yahoo Finance

Đọc nhiều nhất

Bài viết được chọn

Đề xuất đánh thuế tất cả hàng hoá nhập khẩu qua Shopee, Lazada, Tiki, TikTok

Tại Việt Nam, hàng ngày có trung bình 4 đến 5 triệu đơn hàng giá trị nhỏ được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam qua các sàn Shopee, Lazada, Tiki, TikTok… Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh trình bày. Ảnh: Phạm Thắng Dự án luật sửa […]