Tỷ phú đầu tư Ray Dalio: Vụ ngân hàng SVB của Mỹ phá sản là ‘mây đen trước giông bão’ đối với giới tài chính

2:43 | 16/03/2023

Nhà đầu tư kỳ cựu Ray Dalio cho biết sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) chính là báo hiệu cho những hậu quả nặng nề sắp xảy đến với toàn giới tài chính.

Người sáng lập quỹ phòng hộ Bridgewater Associates gọi sự hỗn loạn trong ngành ngân hàng Mỹ là “một sự kiện kinh điển trong một vụ vỡ bong bóng điển hình của chu kỳ nợ ngắn hạn”.

Các cơ quan quản lý đã đóng cửa SVB vào ngày 10/3 và hai ngày sau thì Singature Bank cũng dừng hoạt động.

Dalio giải thích rằng chu kỳ này đã kéo dài trong khoảng 7 năm. Ở giai đoạn hiện tại, lạm phát và tăng trưởng tín dụng giảm là chất xúc tác cho việc thu hẹp nợ. Điều đó tạo ra hiệu ứng lây lan, cho đến khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quay trở lại với chính sách nới lỏng tiền tệ.

Dalio viết: “Dựa trên hiểu biết của bản thân về những gì đang xảy ra, sự thất bại của SVB là dấu hiệu cảnh báo về những tác động dây chuyền đối với lĩnh lực đầu tư mạo hiểm và hơn thế nữa”.

Theo quan điểm của Dalio, việc Fed tăng lãi suất 1.700% trong năm ngoái và có thể tiếp tục tăng trong năm nay sẽ khiến nhiều quân domino đổ xuống. Giống như xu hướng trước đây, nhiều công ty có khả năng buộc phải bán tài sản ở mức giá thấp vì thua lỗ.

Tỷ phú đầu tư Ray Dalio: Vụ ngân hàng SVB của Mỹ phá sản là ‘mây đen trước giông bão’ đối với giới tài chính

Tỷ phú Dalio nhận định rằng không lâu nữa các vấn đề sẽ phát sinh. Điều này sẽ khiến Fed và các cơ quan quản lý ngân hàng phải hành động. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta đang tiến gần đến bước ngoặt từ giai đoạn thắt chặt sang thu hẹp của chu kỳ tín dụng/nợ ngắn hạn”.

Đối phó trước sự sụp đổ của SVB, cơ quan xếp hạng Moody’s đã hạ triển vọng đối với hệ thống ngân hàng Mỹ. Lý do là vì các điều kiện mà ngành này phải đối mặt đang xấu đi nhanh chóng.

Theo BI

Đọc nhiều nhất

Bài viết được chọn

Dell Ra Mắt Các AI PC tích hợp Copilot+

Được trang bị Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus, PC AI mới của Dell mang lại hiệu năng vượt trội, thời lượng pin đột phá và trải nghiệm AI ấn tượng. Đón đầu tiềm năng của kỷ nguyên AI PC, Dell Technologies (NYSE: DELL) tiên phong tạo ra những trải nghiệm AI đột phá, […]