Từng hái ra tiền, kiếm bình quân 1,6 tỷ đồng/năm nhưng 80% môi giới BĐS có nguy cơ mất việc hoặc bỏ nghề: Điều gì đang xảy ra ở thị trường nhà đất Mỹ?

2:44 | 15/11/2023

Đây là một trong những nghề phổ biến nhất xứ cờ hoa.

Từng hái ra tiền, kiếm bình quân 1,6 tỷ đồng/năm nhưng 80% môi giới BĐS có nguy cơ mất việc hoặc bỏ nghề: Điều gì đang xảy ra ở thị trường nhà đất Mỹ?

Các nhà môi giới bất động sản khắp nước Mỹ đang phải suy nghĩ lại về công việc của họ. Một số đang từ bỏ nghề vì lo rằng thời kinh doanh hoàng kim của họ đã qua.

Vào cuối tháng 10, bồi thẩm đoàn liên bang kết luận rằng Hiệp hội Địa ốc Quốc gia (NAR) và các công ty môi giới nhà ở lớn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại khoảng 1,8 tỷ USD với âm mưu duy trì tiền hoa hồng cao một cách bất thường. Phán quyết này có thể thay đổi hoàn toàn công việc của khoảng 1,6 triệu người coi môi giới bất động sản là kế sinh nhai.

Các nhà môi giới bất động sản phải đối mặt với tác động của việc lãi suất tăng, lượng nhà ở sẵn có giảm sút và doanh số bán nhà giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Bà Nicole Noles Collins, 51 tuổi, là một bác sĩ châm cứu ở Florida. Đại dịch đã ảnh hưởng đến công việc thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh nhân của bà. Trong khi đó, doanh số bán nhà tăng cao nên Noles Collins quyết định đổi sang nghề môi giới bất động sản và đã được cấp giấy phép vào năm 2020.

Noles Collins cho biết số tiền hoa hồng từ những ngôi nhà có giá 100.000 USD – 350.000 USD không còn xứng đáng với thời gian bà bỏ ra, đặc biệt là khi công việc ở phòng châm cứu ổn định trở lại. Bà đang có kế hoạch rút lui hoàn toàn khỏi lĩnh vực bất động sản vào cuối năm tới.

Từng hái ra tiền, kiếm bình quân 1,6 tỷ đồng/năm nhưng 80% môi giới BĐS có nguy cơ mất việc hoặc phải từ bỏ thị trường: Điều gì đang xảy ra ở thị trường nhà đất Mỹ? - Ảnh 1.

Hình ảnh minh hoạ

Theo một báo cáo công bố đầu tháng này bởi ngân hàng đầu tư Keefe, Bruyette và Woods, các đại lý bất động sản ở Mỹ thúc đẩy 90% doanh số bán nhà. Theo ước tính của Bộ Lao động, nhà môi giới kiếm được bình quân 65.850 USD/năm và phần lớn là tiền hoa hồng khi bán được nhà. Nhưng nhược điểm của khoản thu nhập này là sẽ bị ảnh hưởng nếu không có người mua nhà.

Các ngân hàng dự đoán đến 80% số người môi giới có thể mất việc hoặc nghỉ việc trong bối cảnh các vụ kiện tụng tập thể vẫn tiếp diễn. Ngoài ra, khoản hoa hồng hàng năm trị giá 100 tỷ USD từ việc bán nhà có thể giảm 1/3.

Luật sư Michael Ketchmark của nguyên đơn cho biết: “NAR và các công ty bất động sản đã nắm giữ tiền hoa hồng quá lâu”. Người phát ngôn của NAR cho biết họ sẽ kháng cáo quyết định này.

Các nhà môi giới bất động sản kiếm sống bằng tiền hoa hồng, vốn cố định trong nhiều thập kỷ là 5%-6% giá trị ngôi nhà. Phần hoa hồng đó sẽ do người bán nhà trả cho người môi giới.

Các luật sư khởi kiện tập thể cho các chủ sở hữu nhà ở một số bang miền Trung Tây lập luận rằng mô hình này đã làm tăng giá nhà đất và kìm hãm sự cạnh tranh. Phán quyết của toà án liên bang có thể đặt nền tảng cho những thay đổi rộng rãi về hoa hồng, mặc dù một số công ty môi giới dự đoán cơ cấu lương hiện tại sẽ không thay đổi.

Trong khi đó, các nhà môi giới đang đưa ra rất nhiều câu hỏi về tương lai mà không có nhiều câu trả lời từ ban quản lý. Chẳng hạn như người môi giới liệu có bị mất việc làm? Thu nhập từ công việc này liệu có giảm? Người môi giới có nên đi tìm công việc khác từ bây giờ?

Nhiều nhà môi giới và nhà phân tích cho biết cả hai bên người mua và người bán sẽ thương lượng mức hoa hồng giảm xuống và hoạt động kinh doanh sẽ trở nên cạnh tranh hơn nhiều. Hiện vẫn chưa rõ những thay đổi về hoa hồng sẽ ảnh hưởng đến thị trường nhà ở như thế nào.

Tham khảo WSJ

Đọc nhiều nhất

Bài viết được chọn

Dàn sao Việt thích thú khi được trải nghiệm công nghệ sản xuất mỹ phẩm của Kolmar Healthcare

Dàn sao Việt đình đám như Will, Văn Anh –  Tú Vi, Jay Quân – Chúng Huyền Thanh, Nhâm Phương Nam, Linh Ka… đã có chuyến thăm chuỗi nhà máy nghiên cứu, sản xuất của Kolmar Healthcare. Vừa qua, dàn sao Việt đình đám như Will, Nhâm Phương Nam, Linh Ka… cũng như các cặp […]