Khủng hoảng ngân hàng Mỹ đẩy vàng tiến gần đến mức cao nhất mọi thời đại

7:47 | 08/05/2023

Khủng hoảng ngân hàng Mỹ đẩy vàng tiến gần đến mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng đang tiến gần đến giá cao nhất mọi thời đại, do nhu cầu gia tăng của người dân Trung Quốc. Bên cạnh đó, những lo ngại về sức khoẻ của các ngân hàng khu vực Mỹ cũng tiếp thêm “nhiên liệu” cho đà tăng kéo dài 6 tháng của kim loại quý này.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ chính sách zero Covid, người dân Trung Quốc đổ xô đi mua đồ trang sức, vàng miếng và tiền xu trong 3 tháng đầu năm. Trong khi đó, sự sụp đổ của ba ngân hàng khu vực tại Mỹ thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển sang dự trữ vàng trong thời điểm nhiều biến động.

Tin tức mới nhất từ cuộc khủng hoảng là ngân hàng khu vực Mỹ PacWest cho biết họ đang tìm cơ hội bán để đảm bảo tương lai của mình. Thông tin này đẩy giao dịch vàng tương lai hôm 4/5 trên sàn Comex đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.072 USD. Theo Refinitiv, giá vàng giao ngay đã đạt mức kỷ lục 2.072,49 USD trong cùng ngày.

Giá vàng bắt đầu tăng kể từ tháng 11/2022 với việc các ngân hàng trung ương mua kỷ lục 1.078 tấn. Các tổ chức không ở phương Tây mua vàng để cân đối lại sự phụ thuộc của họ vào đồng USD, sau khi Washington sử dụng đồng bạc xanh làm “vũ khí” chống lại Moscow.

Theo báo cáo hàng quý của WGC, hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương đã kéo dài sang năm 2023 và đạt mức kỷ lục 228 tấn vàng trong quý đầu tiên.

Chiến lược gia John Reade tại WGC cho biết biến động ngành ngân hàng, thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất và đồng USD suy yếu sẽ là yếu tố quyết định giá vàng.

Đọc nhiều nhất

Bài viết được chọn

Dell Ra Mắt Các AI PC tích hợp Copilot+

Được trang bị Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus, PC AI mới của Dell mang lại hiệu năng vượt trội, thời lượng pin đột phá và trải nghiệm AI ấn tượng. Đón đầu tiềm năng của kỷ nguyên AI PC, Dell Technologies (NYSE: DELL) tiên phong tạo ra những trải nghiệm AI đột phá, […]