Giá dầu sụt mạnh, vàng tăng cao sau nhiều rối loạn trên thị trường tài chính Mỹ

4:08 | 14/03/2023

Giá các loại hàng hóa trên thị trường chịu nhiều biến động khi rủi ro sụp đổ “domino” trên thị trường tài chính Mỹ đang lớn dần.

Ảnh: GettyImages

Giá dầu giảm hơn 2% trong phiên giao dịch đầu tuần có quá nhiều biến động sau vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB). Vụ việc của ngân hàng SVB khiến nhiều người nghĩ đến khả năng sẽ có cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới xảy đến, tuy nhiên việc nhu cầu dầu của Trung Quốc tăng hỗ trợ phần nào làm giảm tâm lý bi quan của thị trường.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 4/2023 hạ 2,01USD/thùng tương đương 2,4% xuống 80,77USD/thùng. Giá dầu chuẩn của toàn cầu trước đó trong phiên có lúc hạ xuống 78,34USD/thùng – ngưỡng thấp nhất tính từ tháng 1/2023.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai giảm 1,88USD/thùng tương đương 2,5% xuống 74,80USD/thùng. Trước đó trong phiên có lúc giá dầu WTI hạ xuống 72,30SUD/thùng – thấp nhất tính từ tháng 12/2022.

Ngay trong ngày Chủ Nhật vừa rồi, giới chức quản lý ngành ngân hàng Mỹ đã áp dụng một số biện pháp khẩn cấp nhằm vực dậy niềm tin vào hệ thống ngân hàng sau khi nỗi sợ tác động lây lan từ vụ việc ngân hàng SVB sụp đổ dẫn đến đợt bán mạnh các loại tài sản Mỹ vào cuối tuần qua, đồng thời vào ngày Chủ Nhật, giới chức Mỹ cũng đã đóng cửa ngân hàng Singnature Bank.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ chứng kiến nhiều sự biến động khi mà nhà đầu tư băn khoăn về khả năng sẽ có khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm hãm đà nâng lãi suất.

Việc ngân hàng SVB đột ngột đóng cửa không khỏi khiến cho nhiều người lo lắng về rủi ro lây lan đến các ngân hàng khác từ những đợt nâng lãi suất trong năm vừa qua, tuy nhiên nó cũng tạo ra nhiều đồn đoán về khả năng liệu Ngân hàng Trung ương Mỹ có hãm tốc độ siết chặt chính sách tiền tệ.

“Khá bất ngờ khi chứng kiến giá dầu giảm trong phiên ngày hôm nay bởi xét đến thực tế rằng Fed nhiều khả năng sẽ có khoảng thời gian khó khăn trong việc nâng lãi suất mạnh tay, đồng USD sẽ suy yếu”, chuyên gia phân tích tại tổ chức Price Futures Group – ông Phil Flynn nói.

Chỉ số đồng USD, chỉ số đo sự biến động của đồng USD so với 6 loại tiền tệ lớn khác, hạ gần 1% khi mà lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm sâu. Đồng USD yếu khiến cho dầu trở nên rẻ hơn đối với những nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác, yếu tố này hỗ trợ cho giá dầu.

Chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với 6 loại tiền tệ khác, giảm gần 1% khi mà giá của những loại trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn ngắn sụt giảm. Đồng USD yếu khiến cho dầu trở nên rẻ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác và thường hỗ trợ cho giá dầu.

Nỗi lo liên quan đến việc chính sách tiền tệ của Fed bị thắt chặt đã trở nên lớn hơn khi mà tồn kho dầu thô của Mỹ ở ngưỡng quá cao.

Theo tính toán của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu thô tại 7 khu vực lòng chảo khai thác lớn nhất của Mỹ nhiều khả năng đã tăng trong tháng 4/2023 lên ngưỡng cao nhất tính từ tháng 12/2019.

Thông tin xung quanh vụ việc liên quan đến ngân hàng SVB của Mỹ đồng thời đẩy giá vàng tăng vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Hai.

Đóng cửa phiên giao dịch gần nhất, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng đến 2,4% và tính từ đầu tháng đến nay đã tăng đến 4,8%, mức tăng mạnh nhất tính từ tháng 1/2023. Giá vàng như vậy đã đảo chiều tăng sau khi giảm rất sâu vào tuần trước. Giá vàng hiện đã lên trên ngưỡng cao hơn trung bình 50 ngày giao dịch gần nhất, thực tế này phát đi chỉ báo về sự thay đổi trong xu thế giá.

Theo Lao Động và Công Đoàn

Đọc nhiều nhất

Bài viết được chọn

Dell Ra Mắt Các AI PC tích hợp Copilot+

Được trang bị Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus, PC AI mới của Dell mang lại hiệu năng vượt trội, thời lượng pin đột phá và trải nghiệm AI ấn tượng. Đón đầu tiềm năng của kỷ nguyên AI PC, Dell Technologies (NYSE: DELL) tiên phong tạo ra những trải nghiệm AI đột phá, […]