Diễn biến mới của tỉ giá USD/VNĐ sau đợt tăng nóng

7:53 | 06/05/2024

Dự báo tỉ giá USD/VNĐ cập nhật sẽ là 25.600 đồng trong quý II và hạ nhiệt dần vào 24.800 đồng đến cuối năm nay.

Ngày 6-5, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 24.245 đồng/USD, ổn định so với cuối tuần. Nếu so với đỉnh khoảng 2 tuần trước ở vùng 24.275 đồng, tỉ giá đã giảm khoảng 30 đồng.

Ở các ngân hàng thương mại, giá USD cũng hạ nhiệt. Vietcombank đang giao dịch USD mua vào 25.157 đồng/USD, bán ra 25.457 đồng/USD, giảm khoảng 30 đồng so với mức đỉnh khoảng 2 tuần trước.

Tương tự, các ngân hàng khác như BIDV, Sacombank, ACB… cũng đồng loạt hạ giá giao dịch USD khoảng 30 đồng so với vài tuần trước.

Báo cáo thị trường tiền tệ tháng 4-2024 của Công ty chứng khoán MB (MBS) vừa công bố đưa ra đánh giá tỉ giá đã ổn định sau hàng loạt các biện pháp của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, trong tháng 4, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức đấu thầu vàng miếng nhằm thu hẹp chênh lệch giá bán trong nước và thế giới; đẩy lãi suất liên ngân hàng nhằm hạn chế các hoạt động (giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ), đồng thời bán can thiệp ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm.

Diễn biến mới của tỉ giá USD/VNĐ sau đợt tăng nóng- Ảnh 1.

Giá USD ngân hàng hạ nhiệt trong những ngày qua

“Nỗ lực mạnh mẽ của Ngân hàng Nhà nước đã phần nào giải tỏa tâm lý thị trường, nhu cầu USD giảm nhẹ theo mùa vụ đã giúp tỉ giá ổn định trong tuần cuối của tháng 4. Tỉ giá sẽ dao động trong khoảng 25.100 – 25.300 đồng/USD trong quý II năm nay nhờ sự ổn định của môi trường vĩ mô, là cơ sở để ổn định tỉ giá trong năm nay” – bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc khối phân tích MBS nói.

Tại báo cáo vĩ mô tiền tệ tháng 5-2024, các chuyên gia của Công ty cổ phần Wigroup cũng cho rằng tỉ giá trên thị trường tự do và thị trường ngân hàng đã có tín hiệu hạ nhiệt sau động thái bán ngoại tệ giao ngay của Ngân hàng Nhà nước. Tỉ giá tăng mạnh chỉ là vấn đề lo ngại tạm thời và dự kiến sẽ hạ nhiệt trong quý II do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chưa xác định thời điểm cắt lãi suất lần đầu tiên trong năm nay nhưng đã có động thái cho thấy bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ hơn trước.

Diễn biến mới của tỉ giá USD/VNĐ sau đợt tăng nóng- Ảnh 2.

Diễn biễn tỉ giá USD/VNĐ thời gian qua. Nguồn: Wigroup

Các chuyên gia của Bộ phận Nghiên cứu Thị trường & Kinh tế Toàn cầu, Ngân hàng UOB, cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước can thiệp vào thị trường ngoại hối trong tháng 4 đã giúp kiểm soát biến động tỉ giá. Dự báo tỉ giá USD/VNĐ cập nhật sẽ là 25.600 đồng trong quý II và hạ nhiệt dần vào 24.800 đồng đến cuối năm nay.

Đọc nhiều nhất

Bài viết được chọn

Dell Ra Mắt Các AI PC tích hợp Copilot+

Được trang bị Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus, PC AI mới của Dell mang lại hiệu năng vượt trội, thời lượng pin đột phá và trải nghiệm AI ấn tượng. Đón đầu tiềm năng của kỷ nguyên AI PC, Dell Technologies (NYSE: DELL) tiên phong tạo ra những trải nghiệm AI đột phá, […]