Chuyên gia: “Đất không thiếu, tiền cũng không nhưng sao thị trường bất động sản vẫn chưa phục hồi”

4:21 | 29/09/2023

Sự trầm lắng của thị trường địa ốc kéo dân, thiếu hụt nguồn cung nhà ở giá thấp cho người dân,… là vấn đề nổi cộm của thị trường cần xử lý.

Chuyên gia: “Đất không thiếu, tiền cũng không nhưng sao thị trường bất động sản vẫn chưa phục hồi” - Ảnh 1.

Trong một diễn đàn mới đây, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế nhận định: Thị trường bất động sản đang có nhiều vấn đề cần xử lý.

Thứ nhất, thị trường liên tục trầm lắng, dân thiếu nhà ở trong khi đất không đến nỗi thiếu, tiền cũng không thiếu, ngân sách nhiều. Theo ông Nghĩa, vấn đề nằm ở quản lý. Một số dự vướng mắc triển khai 6 năm vẫn án binh bất động.

Thứ hai, khủng hoảng của thị trường là khủng hoảng phân khúc. Hiện nay, phân khúc thiếu nhất là nhà ở giá rẻ, cần phải bổ sung thêm nhiều nguồn cung để thị trường được phát triển dựa trên giá trị thực.

Thực tế thị trường lại thiếu hụt phân khúc nhà giá rẻ. Mặc dù Nhà nước đã tập trung xử lý cho một số doanh nghiệp nhưng thị trường nhà ở giá rẻ vẫn chưa có tiến triển nào về thủ tục, chính sách, tài chính. Ông Nghĩa nhấn mạnh, phải tập trung vào phân khúc này vì đây mới là “tử huyệt” để thị trường bất động sản đi lên.

Thứ ba là vấn đề tài chính, ông Nghĩa cho rằng cần có quỹ cho vay nhà ở hoặc quỹ tín thác nhà ở.

“Cùng với đó, đừng để cho những nhà phát triển bất động sản giá rẻ bị thiệt thòi tài chính so với nhà phát triển bất động sản thương mại. Ví dụ quy định lợi nhuận chỉ 15%, nhà phát triển phải xác định ai là đối tượng chính sách để cho mua, nếu sai phải chịu trách nhiệm hình sự là không hợp lý. Chính vì nhiều trách nhiệm đổ lên đầu như vậy nên chủ đầu tư mới không muốn làm”, ông Nghĩa nói.

Một vấn đề khác mà ông Nghĩa đưa ra, đó là niềm tin vào thị trường đang sụt giảm. Ông Nghĩa đưa ra ví dụ, gần đây nhất có doanh nghiệp phát hành trái phiếu nhiều nhất trên thị trường, một đợt phát hành 10.000 tỷ, đợt 2 phát hành 2.000 tỷ, tuy nhiên chỉ bán được 800 tỷ. Con số này cho thấy, niềm tin thị trường khá thấp. Vị chuyên gia này cũng hy vọng đợt phát hành sắp tới bán được thêm thì quý III năm 2024 mới có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiều, để dấu hiệu hồi phục rõ nét cần có động lực và sự tháo gỡ của Chính phủ.

Đọc nhiều nhất

Bài viết được chọn

Dell Ra Mắt Các AI PC tích hợp Copilot+

Được trang bị Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus, PC AI mới của Dell mang lại hiệu năng vượt trội, thời lượng pin đột phá và trải nghiệm AI ấn tượng. Đón đầu tiềm năng của kỷ nguyên AI PC, Dell Technologies (NYSE: DELL) tiên phong tạo ra những trải nghiệm AI đột phá, […]