Một nước láng giềng được Việt Nam đầu tư hơn 5 tỷ USD, hỗ trợ xây dựng hạ tầng trong một lĩnh vực cực kỳ quan trọng

3:29 | 13/11/2023

Quốc gia này luôn đứng thứ nhất trong số 79 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam đang đầu tư ra nước ngoài.

Một nước láng giềng được Việt Nam đầu tư hơn 5 tỷ USD, hỗ trợ xây dựng hạ tầng trong một lĩnh vực cực kỳ quan trọng - Ảnh 1.

Unitel là Công ty Viễn thông số 1 tại Lào và là công ty đứng thứ 2 tại Lào về đóng góp thuế và ngân sách liên tục hiện đại hoá bằng những công nghệ tiên tiến nhất: eSIM, 5G, trí tuệ nhân tạo AI, thực tế ảo VR, Big data…

Trong hơn 6 thập kỷ qua, với tình hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai nước, Việt Nam và Lào đã đạt được những thành tựu hợp tác trong nhiều lĩnh vực kinh tế, đầu tư. 

Mới đây, Chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào năm 2023” đã được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, nhân kỷ niệm 61 năm ngày năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Lào (1962 – 2023) và 46 năm ngày hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác (1977 – 2023),

 

Một nước láng giềng được Việt Nam đầu tư hơn 5 tỷ USD, hỗ trợ xây dựng hạ tầng trong một lĩnh vực cực kỳ quan trọng - Ảnh 2.

Lễ khai mạc Chương trình “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào năm 2023” – Ảnh: VGP/Nhật Anh

 

 

Lào luôn đứng thứ nhất trong số 79 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam đang đầu tư ra nước ngoài, với 241 dự án, tổng vốn đầu tư lên đến gần 5,5 tỷ USD, tiêu biểu là lĩnh vực thông tin và truyền thông. Các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam như VNPT, Viettel, FPT… đã đầu tư hàng chục triệu USD vào Lào, giúp phủ sóng mạng 4G và mang Internet tốc độ cao đến toàn bộ người dân.

Về thông tin, Việt Nam thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đoàn cán bộ quản lý thông tin, đoàn phóng viên hai nước; hỗ trợ đào tạo báo chí cho phóng viên nước bạn Lào; trao đổi các chương trình phát thanh, truyền hình, xuất bản phẩm; thúc đẩy các cơ quan báo chí hai nước hợp tác thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật.

 

 

Về công nghệ thông tin (CNTT), Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, thay mặt Chính phủ hai nước, đã ký Hiệp định hợp tác liên chính phủ về đối tác số.

Đây là hiệp định đối tác số đầu tiên giữa Việt Nam với một nước khác, khẳng định sự coi trọng, ưu tiên cao nhất cho phát triển quan hệ hợp tác phát triển công nghiệp công nghệ số, chuyển đổi số, hạ tầng số, thương mại và đầu tư số, đổi mới sáng tạo số, nghiên cứu và phát triển số, an ninh mạng cũng như hợp tác trên các diễn đàn số quốc tế.

Về lĩnh vực viễn thông, đây thực sự là điểm sáng nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, với hai đại diện lớn của Việt Nam tại nước bạn Lào là Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) – đại diện là Tổng Công ty CP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT).

Unitel (thương hiệu liên doanh của Viettel tại Lào) sau 14 năm hợp tác kinh doanh đã góp phần không nhỏ trong việc củng cố tình hữu nghị Việt – Lào. Hiện nay, Unitel là Công ty Viễn thông số 1 tại Lào và là công ty đứng thứ 2 tại Lào về đóng góp thuế và ngân sách liên tục hiện đại hoá bằng những công nghệ tiên tiến nhất: eSIM, 5G, trí tuệ nhân tạo AI, thực tế ảo VR, Big data…

Thương hiệu của Viettel cũng trở thành đối tác chiến lược của Chính phủ Lào, được tin tưởng giao phó triển khai các hệ thống trọng yếu về Chính phủ điện tử cho đất nước với hệ thống phông chữ Lào; Bộ Giáo dục và Thể thao với Học thi trực tuyến Lao Olympic; Bộ Nội vụ với Quản lý hộ tịch công dân; Ngân hàng Nhà nước với Core Banking…

Với VNPT, hiện công ty đang hợp tác với nhiều nhà mạng và đối tác Lào như Enterprise of Telecommunications Lao – ETL, Lao Telecommunications – LTC, LANIC. VNPT hiện hợp tác với đại diện thương mại của Lào như Laos Gateway-LGW, Star Telecom Limited (STL) và Best Telecom nhằm cung cấp các dịch vụ như thoại, chuyển vùng quốc tế, dịch vụ dữ liệu.

VNPT đã cung cấp các giải pháp CNTT trong hệ sinh thái Chính phủ điện tử cho Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, Văn phòng Chính phủ Lào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Lào, và hiện đang xúc tiến để mở rộng cung cấp giải pháp EOffice đến các bộ, ngành còn lại của Lào cũng như cung cấp các giải pháp khác trong hệ sinh thái Chính phủ điện tử của VNPT cho các cơ quan Chính phủ của Lào.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm khẳng định Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào năm 2023 là sự kiện có ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông trong khuôn khổ Hiệp định liên chính phủ về đối tác số, chuyển đổi số báo chí, xử lý tin giả, thông tin xấu độc, nâng cao kỹ năng số cho người dân, hướng tới môi trường số an toàn, lành mạnh, chuyển đổi từ thông tin tới tri thức…

Thứ trưởng Bộ Thông tin Văn hoá và Du lịch Lào, ông Phosy Keomanivong cho hay, thông tin và truyền thông luôn được coi là lĩnh vực nổi bật trong mối quan hệ giữa hai nước Lào – Việt Nam với nhiều dự án hợp tác. Do đó, việc tuyên truyền trao đổi thông tin báo chí, công nghệ tiên tiến và văn hóa truyền thống tốt đẹp, thúc đẩy công tác du lịch là mục tiêu và yêu cầu cấp thiết, là yếu tố quan trọng của trong quan hệ hai nước.

“Chúng ta sẽ cùng nhau cố gắng để ngày hội hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào trở thành hoạt động thường niên quan trọng trong lĩnh vực thông tin báo chí hai nước, triển khai một cách nghiêm túc và có hiệu quả những dự án hợp tác khác đã và sắp được ký kết bởi lãnh đạo hai nước”, ông Phosy Keomanivong cho hay.

Đọc nhiều nhất

Bài viết được chọn