Doanh nghiệp yến sào lớn nhất Việt Nam được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

2:43 | 15/11/2023

Ngày 14/11, Tổng cục Hải quan Trung Quốc chính thức cấp phép cho Công ty Cổ phần yến sào Khánh Hòa được xuất khẩu yến sang thị trường này.

Doanh nghiệp yến sào lớn nhất Việt Nam được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa có công hàm chính thức chấp thuận cho Công ty cổ phần nước giải khát yến sào Khánh Hoà (Sanvinest) được xuất khẩu 2 loại sản phẩm chính ngạch mà công ty đăng ký là sản phẩm yến nguyên chất và các sản phẩm sau chế biến vào Trung Quốc kể từ ngày 14/11/2023.

Đây được xem là thông tin khả quan cho ngành nghề yến sào tại Khánh Hoà nói riêng và các doanh nghiệp yến sào của Việt Nam nói chung bởi Trung Quốc là thị trường có sức tiêu thụ yến sào lớn nhất thế giới.

Dự kiến ngày 24/11 tới, Sanvinest sẽ xuất khẩu lô hàng yến nguyên chất và các sản phẩm sau chế biến đầu tiên sang Trung Quốc.

Công ty Cổ phần nước giải khát yến sào Khánh Hoà (mã CK: SKV) trực thuộc công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hoà – doanh nghiệp quản lý, chế biến yến sào lớn nhất Việt Nam. SKV là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm yến sào với 2 thương hiệu Sanest và Sanvinest.

Một công ty khác trực thuộc Yến sào Khánh Hoà là CTCP Nước giải khát Sanest Khánh Hòa (Mã CK: SKH), chuyên sản xuất, kinh doanh sản phẩm mang thương hiệu Sanest.

Trong đó, SKV là doanh nghiệp được giao nhiệm vụ thực hiện xuất khẩu sản phẩm yến sào sang thị trường Trung Quốc.

Trong năm 2022, SKV ghi nhận doanh thu 2.152 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 103 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm nay, doanh thu SKV sụt giảm 10% xuống còn 1.520 tỷ đồng nhưng vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế 81,2 tỷ đồng.

Theo Chi hội Nhà yến Việt Nam, với một số sản phẩm khác Trung Quốc có thể yêu cầu thấp nhưng với ngành yến, đây là thị trường đặc biệt khó tính. Yến sào Việt Nam được thị trường Trung Quốc ưa chuộng do có giá trinh dinh dưỡng đặc biệt cao, mùi vị đặc trưng của tổ yến thiên nhiên. Tuy nhiên theo khảo sát, lượng tổ yến xuất khẩu có thể chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu của Trung Quốc nên dư địa còn rất lớn.

Đến nay, đã có 45 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc, trong đó 9 doanh nghiệp đã hoàn thiện hồ sơ và nộp cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét.

Đọc nhiều nhất

Bài viết được chọn