Ngày hội Mathopia – Trải nghiệm học toán tư duy mới lạ theo chuẩn Harvard tại VUS

9:11 | 29/09/2023

Tư duy là một trong những kỹ năng quan trọng quyết định sự thành công của thế hệ công dân trong kỷ nguyên số. Tư duy giúp trẻ tiếp thu và xử lý thông tin hiệu quả, giải quyết vấn đề và tự tin trong cuộc sống và học tập. Xây dựng năng lực tư duy cho trẻ là một trong những xu hướng mới nhất của giáo dục thời kỳ 4.0.

Toán tư duy VUS là chương trình tiên phong tại Việt Nam được xây dựng theo các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế, đặc biệt là phương pháp học tư duy chuẩn đại học Harvard. Ngày hội Mathopia vừa qua tại VUS đã mang đến trải nghiệm tư duy toán học theo phương pháp hoàn toàn mới lạ và hấp dẫn.

Toán tư duy VUS mở khóa tiềm năng trí tuệ bên trong của trẻ

Tuy là một môn học nền tảng trong chương trình phổ thông nhưng toán lại “được” định hình là khô khan và chỉ xoay quanh việc học thuộc lòng những phép tính, con số hay bảng cửu chương đối với không ít đứa trẻ.

Chính vì thế, VUS hợp tác chiến lược độc quyền cùng tổ chức giáo dục quốc tế có 135 năm kinh nghiệm – McGraw Hill để ra mắt chương trình Toán Tư Duy, đánh dấu bước phát triển trong lĩnh vực giảng dạy toán học tại Việt Nam nói chung cũng như cam kết mạnh mẽ từ VUS trong hành trình khơi mở tương lai tươi sáng cho thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng.

Mỗi đứa trẻ đều là những thiên tài tư duy nhưng để mở khóa được tiềm năng đó cần những phương pháp giáo dục, khoa học. Giá trị cốt lõi của chương trình Toán tư duy VUS là kích thích trí tò mò của trẻ để tự do khám phá kiến thức thông qua lăng kính quan sát cá nhân. Từ đó, trẻ phát triển khả năng liên tưởng và suy nghĩ về những khái niệm toán học trừu tượng để có thể tự diễn giải, phản biện và đặt câu hỏi.

Đây chính là tiến trình học tư duy theo chuẩn Harvard See (Quan sát) – Think (Suy nghĩ) – Wonder (Đặt câu hỏi) giúp trẻ phát triển mạnh mẽ tư duy và mở rộng kiến thức toán học ở giai đoạn vàng 5 – 7 tuổi.

Sự kiện trải nghiệm phương pháp học tư duy chuẩn Harvard

 Mathopia là sự kiện trải nghiệm phương pháp học tư duy thông qua thử thách thực tế về chủ đề toán học tại VUS, giúp các bạn nhỏ và phụ huynh tiếp xúc và tìm hiểu phương pháp học tư duy có phần mới lạ này.

Hành trình trải nghiệm gồm 5 trạm thử thách, đòi hỏi các bạn nhỏ phải phát huy 3 kỹ năng tư duy theo 03 bước Quan sát, Suy nghĩ và Đặt câu hỏi để thu thập đủ các huy hiệu mở ra “Hộp kho báu” chứa đầy quà tặng của ở cuối hành trình.

Ngày hội Mathopia được tổ chức ngày 16 và 17/9 tại VUS Hòa Bình thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh.

Mỗi điểm trạm được thiết kế theo một chủ đề thân thuộc trong cuộc sống, từ “Thành phố nhộn nhịp”, “Nông trại vui vẻ”, Rừng xanh kỳ vỹ” đến “Lạc vào Mê Cung Số”, “Nhà hàng Pizza”. Với hình ảnh thiết kế sinh động, đa sắc màu cho mỗi chủ đề, các em nhỏ càng thêm thích thú tham gia thử thách.

Những thử thách tưởng như “đơn giản” vì “dễ thương” nhưng thực tế lại đòi hỏi các em phải liên tục tư duy từ việc quan sát, liên tưởng, phân tích về mặt hình ảnh, hình khối, đến tư duy về màu sắc hay quy luật của những con số. Đó chính là phương pháp học tư duy “See – Think – Wonder” được Đại học Harvard nghiên cứu trong nhiều năm liền.

Không áp đặt một quy chuẩn về tính đúng – sai cho câu trả lời của trẻ, các thử thách giúp mỗi em được tự do bày tỏ và đặt câu hỏi theo góc nhìn của bản thân. Qua đó, khuyến khích các em vận dụng tối đa khả năng suy nghĩ, quan sát và bộc lộ rõ hơn về tư duy hình ảnh, màu sắc. Đặc biệt, với chủ đề gần gũi, tương quan, các em có thể hình thành thói quen vận dụng kiến thức toán để xử lý những vấn đề trong cuộc sống.

Thiếu nhi là giai đoạn vàng để rèn luyện kỹ năng tư duy

Những bỡ ngỡ từ trạm đầu tiên dần được thay thế bởi sự hào hứng của các bạn nhỏ ở những trạm thử thách toán học

Tại ngày hội trải nghiệm chương trình Toán tư duy – Mathopia, bố mẹ cũng cũng có cơ hội quan sát con qua từng thử thách, để hiểu thêm về suy nghĩ của con, từ đó, dễ dàng nhận biết được sở thích, năng lực và thiên hướng tư duy. Kết thúc các trạm thử thách, con nhận được bảng đánh giá năng lực tư duy dựa theo các tiêu chí chấm điểm từ đại học Harvard, từ đó, tạo thêm cơ sở để bố mẹ và thầy cô lựa chọn lộ trình cũng như phương pháp giảng dạy phù hợp.

Bé vượt qua các thử thách và nhận được đánh giá từ giáo viên cho 5 trạm hành trình

“Sau khi hoàn thành các thử thách, bé nhà mình được các thầy cô đánh giá khả năng tư duy nằm ở khung điểm 3 trên 5, một mức khá ổn so với độ tuổi hiện tại của con. Trải nghiệm phương pháp học mới này thật sự mình rất tâm đắc, cách luyện logic khá hay cho các bé nhỏ nhà mình.” – Chia sẻ từ mẹ Thu Nga tại sự kiện

Ngày hội trải nghiệm Mathopia như là “khu vườn nhỏ” đưa các em đến một thế giới tư duy toán học muôn màu. Từ đó giúp các em hiểu rằng, toán học không chỉ là những con số xa lạ hay những công thức chẳng tài nào hiểu nổi, mà cũng có vẻ đẹp riêng do chính các em khám phá.

Độc giả quan tâm đến chương trình Toán tư duy có thể hiểu thêm tại https://vus.vn/Toantuduy_VUS hoặc liên hệ trực tiếp 028 7308 3333. Trong tháng 9, VUS triển khai chương trình học bổng 5.000.000đ dành cho học viên ghi danh Toán Tư Duy.

Đọc nhiều nhất

Bài viết được chọn

Dell Ra Mắt Các AI PC tích hợp Copilot+

Được trang bị Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus, PC AI mới của Dell mang lại hiệu năng vượt trội, thời lượng pin đột phá và trải nghiệm AI ấn tượng. Đón đầu tiềm năng của kỷ nguyên AI PC, Dell Technologies (NYSE: DELL) tiên phong tạo ra những trải nghiệm AI đột phá, […]