iPhone 15 ra mắt: Kỳ vọng là “cứu cánh” cho đại lý ICT sau “cuộc chiến giá”, FPT Shop ước doanh số tăng 20% so với dòng iPhone 14

11:21 | 13/09/2023

iPhone 15 series ra mắt kỳ vọng là “cứu cánh” doanh số cho các đại lý trong bối cảnh nhu cầu ICT giảm mạnh, các bên còn đang tổn thất nặng giữa cuộc chiến giá rẻ kéo dài từ tháng 4/2023 đến nay.

Theo thông tin được công bố chính thức tại sự kiện Apple 2023 diễn ra vào rạng sáng ngày 13/9, dự đoán iPhone 15 sẽ chính thức bán ra tại Việt Nam vào khoảng thời gian cuối tháng 9 với giá bán dự kiến chỉ từ 22,99 triệu đồng.

Với sự hiện diện ngày càng nhiều tại thị trường Việt Nam, mùa ra mắt series mới của iPhone luôn là mùa mong đợi của các đại lý, khi doanh số đóng góp các năm lên đến 15-30% tổng doanh thu FRT Retail, Thế giới Di động.

iPhone 15 ra mắt: Kỳ vọng là “cứu cánh” cho đại lý ICT sau "cuộc chiến giá", FPT Shop ước doanh số tăng 20% so với dòng iPhone 14

Trong đó, là đại lý ủy quyền cao cấp của Apple, tỷ lệ đóng góp của doanh thu từ mùa iPhone mới hàng năm đóng góp đến 1/3 tổng doanh thu của FPT Retail (FRT). Thống kê cho thấy, năm 2021 tỷ lệ đóng góp khoảng 31% doanh thu Tập đoàn. Sang năm 2022 với sức nóng ngày càng tăng, doanh thu thu được từ đợt chào bán iPhone 14 series tiếp tục tăng vọt. Năm nay, đại diện hệ thống cũng kỳ vọng doanh số iPhone mới sẽ tăng trưởng 20% so với dòng sản phẩm iPhone 14 Series tiền nhiệm.

Ở Thế giới Di động, con số đóng góp từ iPhone 13 series cho năm 2021 là khoảng 10%; tính riêng cho chuỗi FPT shop là 37% và chuỗi Thế giới Di động và Điện máy Xanh là 11%. CEO Đoàn Văn Hiểu Em từng chia sẻ, doanh thu sản phẩm Apple tại Thế Giới Di Động liên tục tăng mạnh: Năm 2020 đạt khoảng 350 triệu USD, năm 2021 đạt 450 triệu USD. Năm 2022, MWG đã mở riêng cửa hàng TopZone, tiến sâu hơn vào thị trường Apple màu mỡ này. Doanh thu theo đó ước tăng mạnh lên khoảng 750 triệu USD – chiếm khoảng 40% thị phần của Apple tại Việt Nam.

Như vậy, iPhone 15 series ra mắt kỳ vọng là “cứu cánh” doanh số cho các đại lý trong bối cảnh nhu cầu ICT giảm mạnh, các bên còn đang tổn thất nặng giữa cuộc chiến giá rẻ kéo dài từ tháng 4/2023 đến nay.

Nhận định về mùa Apple 2023, người trong cuộc cho biết tình hình kinh tế đã có rất nhiều dấu hiệu tích cực trong quý 3, khi nhận thấy rõ sức mua đã có những dấu hiệu tăng trưởng so với 2 quý đầu năm. Ngoài sức mua các dòng sản phẩm máy tính (bao gồm MacBook) tăng cao thì iPhone 14 Series cũng có sức bán rất tốt dù đang trong giai đoạn chờ ra mắt sản phẩm mới.

Do đó, các đại lý như FPT Shop, Thế giới Di động… khẳng định vẫn kỳ vọng lớn vào việc iPhone mới ra mắt chắc chắn vẫn có sức tiêu thụ tốt trên toàn thị trường. Đồng thời, các bên cũng dự đoán iPhone mới sẽ tiếp tục tạo nên ‘làn sóng mới’ cho thị trường công nghệ Việt .

“Mùa iPhone mới năm nay, chúng tôi dự đoán dòng Pro Max vẫn được ưa chuộng nhất ở Việt Nam khi dòng sản phẩm này đảm bảo các tiêu chí: Màn hình lớn, nhóm sản phẩm cao cấp nhất từ Apple và đặc biệt là có thể có màu sắc mới. Trong đó, theo thống kê qua các năm, trung bình có đến 80% khách hàng chọn Pro Max vì dòng sản phẩm này tạo ra sự khác biệt như một dấu hiệu nhận biết ‘đây là sản phẩm mới nhất từ Apple ”, đại diện FPT Shop cho hay.

Bên cạnh đó, đối với dòng sản phẩm tiền nhiệm, hệ thống cho biết sau nhiều năm mở bán iPhone mới, vị này nhấn mạnh dòng iPhone 14 Series sẽ ít bị ảnh hưởng từ việc ra mắt sản phẩm mới vì:

(i) giá 2 dòng sản phẩm sẽ có khoảng cách khá lớn từ khoảng 7 – 9 triệu,

(ii) sản phẩm iPhone 14 Series vẫn vượt trội so với sự kỳ vọng về sản phẩm của khách hàng,

(iii) nếu không nhất thiết phải sở hữu sản phẩm mới nhất thì đây là sự lựa chọn rất kinh tế.

Đọc nhiều nhất

Bài viết được chọn

Chi Dân trở lại với MV ‘Đừng khóc’ quay tại Singapore

Tối 28/9, Chi Dân trở lại làng nhạc Việt với MV mới mang tên Đừng khóc. MV được quay tại Singapore có bối cảnh hoành tráng, hiện đại. Cách đây ít hôm, Chi Dân gây bất ngờ khi công bố tin tức cho ra mắt một sản phẩm âm nhạc hoàn toàn mới mang tên Đừng […]