Sản xuất thử bán dẫn, Việt Nam có thể phải đầu tư 7 tỷ USD

1:13 | 07/06/2024

Sáng 6/6, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7.

Sản xuất thử bán dẫn, Việt Nam có thể phải đầu tư 7 tỷ USD- Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) đặt câu hỏi về cơ hội để Việt Nam tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn, Phó Thủ tướng khẳng định Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp. Từ việc xác định Việt Nam là nước có nhiều lợi thế như: Kinh tế số phát triển rất nhanh, người Việt Nam có thế mạnh nổi trội về toán học, sự khéo léo; công tác giảng dạy trong trường đại học được quan tâm toàn diện liên quan đến công nghiệp bán dẫn như công nghệ thông tin, vật liệu, vật lý…

Vì vậy, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia sâu vào ngành công nghiệp bán dẫn của thế giới. Chính phủ đã ban hành đề án đào tạo nhân lực công nghệ thông tin. Nhiều doanh nghiệp lớn của thế giới về công nghệ thông tin, kinh tế số đã có mặt tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng phát triển rất mạnh về kinh tế số.

Về lâu dài, chúng ta cần quan tâm đào tạo ngay, đào tạo lại những kỹ sư đã có kiến thức nền tảng để có thể tiếp cận, tham gia ngay vào thiết kế, đóng gói, kiểm chuẩn trong ngành công nghiệp bán dẫn. Bên cạnh đó, bằng những cơ chế chính sách, chúng ta có thể huy động sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài đang làm việc trong ngành bán dẫn.

Chính phủ cũng có chủ trương để hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là lựa chọn các trường đại học để xây dựng các trung tâm công nghệ chip bán dẫn, thông qua đầu tư những phòng thí nghiệm lớn, hiện đại từ thiết kế, sản xuất, kiểm chuẩn… Có như vậy, Việt Nam mới có cơ hội tham gia sâu vào chuỗi giá trị của ngành công nghiệp bán dẫn.

Phó Thủ tướng lưu ý, các thiết bị chế tạo, thiết kế chíp bán dẫn đều do một số nước giữ độc quyền nên chúng ta cần có nghiên cứu khoa học cơ bản, nghiên cứu sâu để có thể làm chủ trong dài hạn.

“Chúng ta cũng cần thu hút các doanh nghiệp điện tử sản xuất các những mặt hàng sử dụng chip bán dẫn, hướng tới xây dựng ngành công nghiệp điện tử, ứng dụng công nghệ cao, đào tạo, nghiên cứu bài bản hơn về các lĩnh vực khoa học cơ bản khác”, Phó Thủ tướng nói.

Cùng quan tâm đến vấn đề này với đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, đại biểu Tạ Văn Hạ trao đổi thêm về vấn đề phát triển công nghệ bán dẫn.

Phó Thủ tướng cho biết, chúng ta sẽ đầu tư một số trung tâm nghiên cứu khoa học để phục vụ cho các trường dùng chung; một số trung tâm đổi mới sáng tạo được đầu tư để chúng ta có thể phát triển khâu nghiên cứu cơ bản làm chủ được các bước sau. Nguồn vốn đầu tư này khá lớn, ví dụ đầu tư sản xuất thử có thể lên tới 7 tỷ USD. Do đó, cần có nhà nước và khối doanh nghiệp cùng tham gia.

Đọc nhiều nhất

Bài viết được chọn

Đề xuất đánh thuế tất cả hàng hoá nhập khẩu qua Shopee, Lazada, Tiki, TikTok

Tại Việt Nam, hàng ngày có trung bình 4 đến 5 triệu đơn hàng giá trị nhỏ được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam qua các sàn Shopee, Lazada, Tiki, TikTok… Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh trình bày. Ảnh: Phạm Thắng Dự án luật sửa […]