Giảm 85% một sắc thuế, một quốc gia chỉ cách Việt Nam 2h bay trở thành “cửa sáng” cho VinFast

12:50 | 05/06/2024

Nước láng giềng sẽ giảm 85% thuế đường bộ đối với xe điện. Nhờ đó, lượng xe điện mới đăng ký sẽ tăng lên gấp đôi trong năm nay.

Theo tờ The Star (Malaysia), Malaysia đang tiến thêm một bước nữa trong việc thúc đẩy xe điện. Trong thông báo gần đây từ Bộ trưởng Giao thông Anthony Loke, thuế đường bộ đối với xe điện sẽ giảm 85%.

Mặc dù phần lớn hoan nghênh việc giảm đáng kể thuế đường bộ, nhưng vẫn còn những khía cạnh khác của bối cảnh xe điện cần được giải quyết.

Chủ tịch Câu lạc bộ chủ sở hữu xe điện Malaysia Datuk Shahrol Azral Ibrahim Halmi cho biết nhiều thành viên hồi hộp chờ đợi thông báo về việc miễn thuế LKM xe điện sau khi hết hạn vào tháng 12/2025.

“Thông báo gần đây rất được hoan nghênh và những chủ sở hữu tiềm năng hiện đã sẵn sàng chuyển sang xe điện, do phương pháp tính toán hiện tại đã giảm 85%”, ông cho biết.

Chủ tịch Câu lạc bộ chủ sở hữu xe điện Malaysia nói thêm: “Chúng tôi dự đoán số lượng xe điện đăng ký (15.671 xe điện đã đăng ký trên đường tính đến năm 2023) sẽ tăng ít nhất gấp đôi vào năm 2024, lên khoảng 30.000, đặc biệt là khi không còn bất ổn nào về mức thuế đường bộ sẽ phải trả vào năm 2026″.

“Nhiều mẫu xe điện mới đang được giới thiệu tại Malaysia, mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên, sự tăng trưởng có thể bị hạn chế do phạm vi cơ sở hạ tầng sạc xe điện không đồng đều”, ông Shahrol cho biết.

Giảm 85% một sắc thuế, một quốc gia chỉ cách Việt Nam 2h bay trở thành

Xe điện đang trở nên phổ biến tại Malaysia.

Thị trường xe điện Malaysia đầy hứa hẹn

Từ TP HCM đến Kuala Lumpur (thủ đô của Malaysia) mất khoảng 2h bay, đây có thể là thị trường mà VinFast đang muốn hướng tới với mức độ hiểu biết, sẵn lòng chấp nhận xe điện ở mức cao.

Hồi giữa tháng 5/2024, mạng xã hội lan truyền hình ảnh chiếc VinFast VF e34 được bắt gặp ở Malaysia gắn biển số của nước này. VinFast VF e34 là dòng sản phẩm phổ thông, dễ bán tại các quốc gia đang phát triển.

Việc ra biển chính thức cho thấy VinFast đã có được giấy “Phê duyệt loại xe (VTA)”. Đây là giấy tờ bắt buộc với một chiếc xe lăn bánh ở Malaysia. Thủ tục này được thiết lập để đảm bảo mọi phương tiện đã đăng ký đều đáp ứng các tiêu chí an toàn nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, đến nay, VinFast chưa khẳng định chính thức sẽ thâm nhập thị trường Malaysia.

Trong tuyên bố của Hiệp hội phương tiện không phát thải (ZEVA) được The Star dẫn lại, doanh số bán xe điện ở Malaysia đạt 13.257 chiếc vào năm 2023, nâng tổng số xe điện trên đường phố Malaysia lên 16.763 chiếc.

Trong khi đó, số lượng bộ sạc xe điện tính đến cuối năm 2023 đã đạt 2.020 chiếc, với tỷ lệ bộ sạc trên EV xấp xỉ 1:8, tức cứ 8 xe điện thì có một bộ sạc EV, theo tuyên bố của ZEVA.

ZEVA cho biết nhiều chiếc xe điện dự kiến sẽ được bán trong nước trong năm nay. Họ ước tính rằng doanh số bán xe điện sẽ đạt 19.000 đến 20.000 chiếc trong năm nay và do đó cần có thêm nhiều bộ sạc công cộng ngay lập tức.

Đọc nhiều nhất

Bài viết được chọn

Đề xuất đánh thuế tất cả hàng hoá nhập khẩu qua Shopee, Lazada, Tiki, TikTok

Tại Việt Nam, hàng ngày có trung bình 4 đến 5 triệu đơn hàng giá trị nhỏ được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam qua các sàn Shopee, Lazada, Tiki, TikTok… Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh trình bày. Ảnh: Phạm Thắng Dự án luật sửa […]